Kinh nghiệm Làm CCG tốn bao tiền

Cransinius

Trưởng Khoa
Staff member
Khai quốc công thần
19/7/19
20
23
32
Trưởng Khoa
*Bài viết dựa trên kinh nghiệm của tác giả, có khả năng sai lệch so với thực tế nên chỉ mang tính chất tham khảo.
** Vui lòng liên hệ chủ bài viết nếu muốn copy bài ra ngoài diễn đàn

1. Chi phí thiết kế:
Chi phí thiết kế là số tiền đầu tiên phải bỏ ra khi làm CCG. Nếu bạn có thể tự vẽ, vậy bạn khá ổn khúc này. Nếu không thể thì cứ 200k/thiết kế (giá rất bèo). Một bộ CCG chắc chắn có không dưới 150 thiết kế (bao gồm hộp, hướng dẫn,token...) dẫn tới tổng chi phí dao động từ 30 triệu đến 3 tỉ (không tính nổi, vdu keyforge hoặc các CCG nổi tiếng thì giá 1 thiết kế cũng bèo bèo 3000 USD).

2. Chi phí duy trì đội ngũ phát triển:
Hay còn gọi là chi phí nhân sự. Đa phần thì khúc đầu chi phí này chưa phát sinh, nhưng nếu tính vào thì đội ngũ phải có ít nhất 3 người, mỗi người 5 triệu/tháng, nghiên cứu và phát triển sảng phẩm liên tục. Nếu game ra được sau 3 tháng phát triển thì chi phí cũng ngốn hơn 45 triệu.

3. Chi phí sản xuất:

Cái này là thứ đắt đỏ nhất. Với 150 thiết kế bao gồm hộp và hướng dẫn cần ít nhất 8 bảng in khác nhau (cho rằng số lượng bài là tương đương nhau luôn, nếu có chênh lệch số lượng mỗi lá thì in dư rồi bỏ hoặc cất kho).
Mỗi bảng in tốn tiền khuôn in đâu đó khoảng 5 triệu, tổng công cụ in là 40 triệu chưa tính giấy. Với số lượng khoảng 1000 bộ thì giấy không tốn mấy nhưng cũng đâu đó 5-10 triệu.
Với hộp giấy thì in 1000 bộ tầm 15k/cái, tổng là 15 triệu. Nếu có thêm token thì thêm tiền khuôn bế, cắt và bảng in thêm, chi phí lại tăng.
Tóm lại, để sản xuất 1000 bộ CCG thì chi phí sản xuất đâu đó đã tầm 70-80 triệu (cái này nhiều khi mới được bộ rất basic gồm bài, hộp, hướng dẫn)

4. Chi phí phát hành/marketing:
Nhiều bạn khi phát triển không nghĩ đến chi phí này tuy vậy chi phí này cũng rất lớn. Chi phí phát hành/marketing chủ yếu xuất phát từ các sản phẩm tặng kèm khi mở bán sớm (pre-order) hoặc giảm giá khi đặt hàng...
Ngoài ra, nếu chọn kênh chính thống như nhà sách hoặc các cửa hàng đồ chơi uy tín thì cần có thêm tem hợp quy CR (trung bình 10 triệu/lô hàng). Các bạn có thể chịu phí chiết khấu lấy sỉ từ 30-40% cho các bên bán lẻ khi họ nhập số lượng lớn
Với 1000 bản, bán trong 3 tháng thì chi phí phát hành/marketing của các bạn sẽ đâu đó từ 10-15 triệu cho 3 tháng.

5. Chi phí duy trì cộng đồng:
Không CCG nào thành công nếu không xây được cộng đồng của mình, và chi phí này cũng không hề nhẹ. Chi phí xuất phát từ việc tổ chức giải, tạo các event để người chơi nhận nhân vật hiếm, vật phẩm "hot". Các game CCG thường hỗ trợ rất lớn bộ core để phát triển cộng đồng của mình (Vdu; CCG Haikyu Bóng chuyền tặng free bộ core để mở cộng đồng).
Chi phí này thường hao khoảng 3-5 triệu/tháng.

Tổng cộng chi phí để cho ra lò 1 CCG trong 3 tháng với 1000 bản in là:
- Thiết kể : 30 triệu
- Đội ngũ phát triển: 45 triệu
- Chi phí sản xuất: 80 triệu
- Phát hành/marketing: 15 triệu
- Cộng Đồng: 15 triệu
Tổng cộng: 185 triệu (chưa bao gồm thuế)
Trung bình 1 bộ: 185k/bộ
Giá bán dự kiến 400k/bộ (với giá này mới có thể phân phối sỉ với giá 240k cho các đơn vị bán lẻ, chiết khấu 40%)

Tổng kết, để có thể phát triển một game CCG tại Việt Nam, các bạn nên chuẩn bị ít nhất 300 triệu (để hoạt động ít nhất 2 năm).

Amazon-start.png
 
  • Love
Reactions: doctor.hoangmai