Thảo luận Hành trình 1 năm gia nhập thế giới board game của một "thanh niên" 45 tuổi

tranthanhtam2030

Sinh viên Năm nhất
24/7/19
13
15
20
42
Sài Gòn
Sinh viên Năm nhất
Diễn đàn có vẻ im ắng gần đây nên xin phép được làm một bài tản mạn, chia sẻ về chặng đường 1 năm gia nhập board game của khổ chủ. Các hình ảnh minh hoạ mình lấy link từ thư viện Board Game Geek.

ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Đó là một đêm tối mịt, không trăng, không sao, gió thổi rin rít ngoài cửa sổ ... :p

Mình đến với board game thật tình cờ. Đó là một buổi ăn tối bình thường như bao lần khác với một anh bạn đồng nghiệp người Mỹ lớn tuổi. Sau khi buổi ăn kết thúc, anh ấy bắt đầu chiêu dụ mình bằng việc lôi ra Argicola và rủ mình làm một ván. Thật tình lúc đó cũng đã hơn 8h30 tối, mình cũng đã mệt và đã muốn kết thúc ngày của mình ở đây. Tuy nhiên, vì lịch sự, mình cũng nhận lời chơi vì cũng không muốn làm bạn ấy buồn vì bạn đi công tác xa, có về khách sạn cũng chỉ có một mình. Lúc đó, trong đầu mình chỉ nghĩ muốn chơi nhanh cho xong rồi chuồn, chắc game rồi cũng như cờ Tỷ Phú, cá Ngựa hay Domino thôi.


Tuy nhiên, sự hờ hững của mình nhanh chóng biến mất ngay khi bạn ấy mở hộp và lôi ra các con meeple hình các con thú (ngựa, cừu, bò, heo), token tài nguyên, các player board bằng bìa cứng, etc . Mình thực sự bất ngờ trước sự tinh xảo, đẹp, bóng loáng của nó và bắt đầu cảm thấy tò mò. Bạn giới thiệu luật chơi và bắt đầu chơi thử một ván. Trời ạ, cái cảm giác xây nông trại và cảm nhận sự phát triển của nó thật đã - không khác gì chơi video game. Đặc biệt là cảm giác có thể chạm vào nó bằng tay thật ... thích thú.


Một ván game kể cả phần giới thiệu cũng ngốn gần 1h30. Bạn mình tử tế đề nghị cho mình mượn về chơi thêm - trả lại khi bạn mình đến Việt Nam lần nữa sau 1 tháng. Mình mang về giới thiệu cho cậu con trai đang học cấp 3. Hai bố con hoàn toàn bị cuốn hút vào nó. Tụi mình chơi bất cứ lúc nào khi 2 cha con rảnh (thường kèm theo với cái nhìn đầy bực bội của bà xã và sự nhõng nhẽo của cô gái nhỏ đòi chơi chung :LOL: )

* Sau này mình nhờ anh bạn này mua luôn từ Mỹ về cho mình bộ này trong chuyến sau


CÁC PHÁT HIỆN MỚI

Trong lần ghé thăm tiếp theo, người bạn Mỹ lại tiếp tục mang đến một ngạc nhiên mới : bạn ấy tìm ra và rủ mình đi chơi board game tại một quán cafe board game nằm gần công ty của mình : 30 Cô Bắc Q1 - Board Game Station. Lúc ấy mình hoàn toàn bị choáng ngợp bởi bộ sưu tập game được trưng bày ở đây. Thật may mắn khi thấy mình không cô đơn :))) Sau khi lên Facebook tìm hiểu một chút, mình chợt phát hiện rằng Sài Gòn chúng ta có một cộng đồng board game khá hùng hậu và phát triển đã khá lâu rồi.

Rồi Tết đến, mình quyết định tậu thêm một hai bộ chơi Tết cho vui. Lúc đó mình tìm ra BoardGameVN (thật ra cũng khó mà không tìm ra khi mà chỉ cần Google chữ "board game" là thấy nó hiện ra đầu tiên :LOL: ) và thấy có bán CarcassonneHarry Potter: Hogwarts Battle giá rẻ một cách ngạc nhiên với Amazon US (Do mình cũng hay mua đồ trực tiếp từ Amazon US và tự cầm tay về nên mình hay tham khảo giá ở đó). Mình hốt luôn 2 bộ Harry với giá 750k và được khuyến mãi Carcassonne với giá 160k. Chỉ khi khui hộp Carcasonne thì mình mới biết bản mình mua là bản fake. Bản fake Harry Potter thực sự chất lượng không tồi tí nào - cũng cỡ 70-80%. Do sau này mình có mua phần mở rộng The Monster Box of Monsters nên có cơ hội so sánh giữa hai bản.

Harry Potter là một trải nghiệm đáng nhớ. Hai cha con mình gần như bị dính chặt vào nó suốt tuần Tết. Thiết kế deck building của game này đơn giản và hấp dẫn. Chế độ chơi phối hợp rất hợp gu của cá nhân mình và Harry Potter cũng là theme ưa thích của cả hai cha con. Điểm cộng lớn nữa là chế độ campaign - 7 màn với độ khó tăng dần cộng với việc mở rộng từ từ thêm gameplay qua từng màn chơi được thiết kế rất hợp lý - giúp người chơi học gameplay một cách nhẹ nhàng, tự nhiên. Kỷ niệm đáng nhớ là trận chiến cuối cùng với Voldemort, 2 cha con đánh từ trưa giao thừa đến gần giao thừa mới xong - được khuyến mãi thêm một tràng cằn nhằn của bà xã :LOL: Cảm giác căng thẳng, chiến thắng sát sao ở từng lượt đi khiến bố con mình phải đứng dậy chơi và con mình phải thốt lên "bộ bài này giống như có ma á - sao nó đập ta ra bã thế này" :ROFLMAO:


Carcasoonne thì được phục vụ cho mục đích khác - game gia đình. Game này ngay cả bé gái nhỏ học lớp 1 và bà xã của mình cũng cùng chơi được. Tuy nhiên, 2 cha con mình lại không thích game này lắm do còn bị ảnh hưởng bởi sự kịch tính của Harry Potter.


Tết kết thúc nhưng mình thì lại bắt đầu bị "say nắng" board game. Mình dành khá nhiều thời gian tìm hiểu các game trên Amazon. Hai bộ game tiếp theo mình chọn mua về là phần mở rộng của Harry Potter: Monster box of Monsters và Pandemic.


Trải nghiệm của bọn mình với phần mở rộng này không tốt như bộ gốc. Phần mở rộng này thêm 4 cảnh và mỗi cảnh cũng bổ sung thêm gameplay mới như hộp gốc. Phần mở rộng cũng thay đổi một số ác nhân và thêm một số thẻ mới để bổ sung cơ chế huỷ thẻ trong cọc bài (deck) của người chơi. Tuy nhiên, điểm trừ là độ khó lẫn độ dài được đẩy lên khá cao. Bọn mình thua 2 ván liên tiếp - mỗi ván gần 2 giờ. Thế là chán và bỏ sang Pandemic.


Pandemic lúc mới chơi vài ván đầu thực sự khá hấp dẫn. Cảm giác căng thẳng toát mồ hôi khi rút từng thẻ "lây nhiễm" virus hoặc rút phải thẻ outbreak (bùng nổ dịch bệnh) rất ư là kịch tính. Hai cha con mình phải liên tục bóp trán, thảo luận chiến lược - thậm chí đến cãi nhau. Sau 3-4 ván đầu tiên thua rớt quần, bọn mình cũng hiểu ra bản chất game và tìm ra được cách phối hợp thắng. Các ván sau đó tỷ lệ thắng bắt đầu tăng lên cùng với ... độ chán :unsure:. Tuy game có sự ngẫu nhiên ở các cọc bài và cũng có nhiều nhân vật với một đặc tính đặc biệt nhưng cảm giác lặp lại vẫn khá rõ ràng. Mình dễ dàng nhận ra phối hợp giữa nhà khoa học (chỉ cần 4 thẻ là tìm ra thuốc chữa) và bác sĩ (chưa một lần hết virus tại một địa điểm) là tối ưu cho 2 người chơi. Sau vài game nữa với vài sự thay đổi nhân vật / độ khó thì bọn mình chán đến tận cổ. Cảm giác lúc này giống như phải làm bài tập chứ không còn chơi game o_O Thế là Pandemic bị xếp vào tủ trưng bày với tình trạng gần như mới nguyên.

CƠN SAY MANG TÊN BOARD GAME