Giới thiệu Giải thưởng Spiel des Jahres qua các năm (Phần 1)

PynHuynh

Trưởng Khoa
Staff member
Khai quốc công thần
1/8/19
17
6
15
fb.com
Trưởng Khoa
Spiel des Jahres (Trò chơi của năm), giải thưởng uy tín nhất dành cho các trò chơi Board Game và Card Game, được trao hàng năm bởi một ban giám khảo của các nhà phê bình trò chơi Đức. Kể từ năm 1989, Kinderspiel des Jahres (trò chơi của trẻ em trong năm) cũng đã được trao hàng năm. Kể từ năm 2011, Kennerspiel des Jahres cho các trò chơi phức tạp hơn cũng được trao hàng năm.

Dưới dây là những trò chơi nổi bật đã thắng giải thưởng này

1. Rummikub( Spiel des Jahres 1980)

Trò chơi này dựa trên trò chơi Okey truyền thống ở Trung Đông. Được tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1930 và được bán trong các phiên bản sản xuất thủ công cho đến cuối những năm 1970.

Tương tự như Rummy mà bạn chơi bằng thẻ - bạn cố gắng loại bỏ tất cả các ô của mình bằng cách tạo các số thành 3 ô trở lên, hoặc 3 đến 4 loại. Màu sắc của các con số trên gạch giống như bộ đồ thẻ. Trò chơi này có thể bắt đầu khá không ổn định, nhưng khi người chơi bắt đầu chơi nhiều gạch hơn, các tùy chọn cho lượt chơi sắp tới của bạn có thể trở nên phức tạp, thử thách và thú vị hơn
341


2. Scotland Yard (Spiel des Jahres năm 1983)

Ở Scotland Yard, một trong những người chơi đảm nhận vai trò của ông X. Công việc của ông là di chuyển từ điểm này sang điểm khác trên bản đồ London đi taxi, xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Các thám tử - nghĩa là, những người chơi còn lại hành động trong buổi hòa nhạc - di chuyển xung quanh tương tự trong nỗ lực di chuyển vào cùng một không gian với ông X. Nhưng trong khi phương thức vận chuyển của tên tội phạm gần như không được biết đến, vị trí chính xác của hắn chỉ được biết đến bằng một số cách nhất định mà thôi
342


3.Sherlock Holmes Consulting Detective: The Thames Murders & Other Cases (Spiel des Jahres 1985)

Bạn đã bao giờ có mong muốn đi bộ trên đường phố Victoria London với Sherlock Holmes để tìm kiếm giáo sư Moriarty chưa? Để tìm kiếm bến cảng cho con chuột khổng lồ Sumatra? Để đi lên phố Baker khi sương mù đang tràn vào và nghe Holmes kêu lên, "Hãy đến, Watson, đến! Trò chơi đang diễn ra!"? Bây giờ bạn có thể! Bạn có thể vào phòng chứa thuốc phiện bên dưới Bar of Gold, nhưng hãy cẩn thận, đó có thể là Đại tá Sebastian Moran ẩn nấp quanh góc phố. Bạn có thể nắm bắt được bí ẩn và sự phấn khích của Holmes 'London trong trò chơi đầy thách thức và nhiều thông tin này. Bạn, người chơi, sẽ phù hợp với khả năng suy luận của bạn trước các đối thủ của bạn và chính ông chủ điều tra viên, Sherlock Holmes.

Trong Thám tử tư vấn Sherlock Holmes, bạn được đưa ra một bí ẩn để giải quyết, và sau đó bạn phải theo dõi các chuỗi bằng chứng thông qua các lối đi và biệt thự của London thế kỷ XIX. Bạn sẽ phỏng vấn các nghi phạm, tìm kiếm các tờ báo để tìm manh mối và đặt chúng lại với nhau để có câu trả lời cho chính mình.

343


4. Perudo ( Spiel des Jahres năm 1993)

Các bạn đã xem qua cướp biển vùng Caribbean chắc là sẽ biết đển trò chơi này. Liar's Dice, a.k.a. Bluff, Perudo hoặc Dudo, là một trò chơi súc sắc Nam Mỹ, trong đó mỗi người chơi được tặng năm viên xí ngầu và cốc để cuộn và giấu chúng. Người chơi thực hiện các tuyên bố cao hơn liên tiếp về kết quả của tất cả các viên xí ngầu còn lại trong trò chơi, ví dụ: "Có mười sáu". Tuy nhiên, ai đó luôn có thể tranh chấp giá thầu. Khi điều đó xảy ra, tất cả các con xúc xắc được tiết lộ và người trả giá hoặc người gọi bị mất xúc xắc, tùy thuộc vào người đúng. Người chơi cuối cùng với xúc xắc là người chiến thắng.
344


5. Catan (Spiel des Jahres năm 1995)

Trò này có lẽ đã quen thuộc với mọi người rồi nên chắc là mình sẽ nói ngắn gọn thôi :v
Catan (hay The Settlers of Catan) là một trò chơi mà những người chơi sẽ đua nhau trở thành người giàu có và thành đạt nhất trên vùng đảo Catan. Để đạt đến mục tiêu này, bạn cần chăm chỉ xây các khu nhà, thành phố và các con đường. Bạn cũng sẽ khôn khéo thương lượng với người chơi khác để trao đổi các mặt hàng cần thiết gồm gỗ, lúa, gạch, cừu và đá. Người chơi nào đạt được 10 điểm trước sẽ thắng cho chơi.
345


(Còn tiếp)
Phần 2 : https://forum.hocvienboardgame.vn/threads/giai-thuong-spiel-des-jahres-qua-cac-nam-phan-2.126/
 
  • Like
Reactions: Nhật Nam